Tại sao phải chống thấm ngược

Có lẽ mọi người đã quen dần với định nghĩa chống thấm và công tác chống thấm cho ngôi nhà mới hay đã sử dụng của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ tại sao lại sử dụng chống thấm thuận hay chống thấm ngược cho các vị trí cần chống thấm trong căn nhà. Vậy chống thấm ngược là gì và tại sao hay khi nào cần chống thấm ngược?

 chống thấm ngược

Chống thấm ngược được hiểu một cách đơn giản là phương pháp thi công chống thấm ngược hướng với nguồn gây thấm. Cách thức này tạo cho vị trí chống thấm có khả năng không bị ảnh hưởng bởi nước bằng cách tạo các lớp màng chống thấm lên bề mặt bên trong.

Trong hầu hết các trường hợp, sử dụng chống thấm thuận sẽ hiệu quả và rẻ tiền hơn. Ta chỉ sử dụng chống thấm ngược khi không thể tiến hành chống thấm thuận như trong các trường hợp:

–         Chống thấm tầng hầm đã bị thấm hoặc đã xây xong móng,

–         Chống thấm vách hoặc chống thấm khe tiếp giáp giữa hai nhà đã bị thấm

–         Chống thấm cho bể nước, bể bơi, hầm ngầm

–         Chống thấm garage ngầm, bãi đỗ xe ngầm.

chống thấm ngược

chống thấm ngược áp dụng ngược hướng với nguồn gây thấm nên áp lực nước thấm vào có xu hướng tách lớp chống thấm ra khỏi bề mặt thi đã thi công chống thấm. Vì thế vật liệu sử dụng chống thấm ngược cần có tính bám dính cao, liên kết vững chắc với các vật liệu khác và đặc biệt cần có tính đàn hồi để chịu áp suất nước. Để chống thấm ngược, hiện nay thị trường có các vật liệu phổ biến như:

–         Màng bitum đàn hồi cải tiến,

–         Chất lỏng dạng quét đàn hồi gốc nhựa PE

–         Phụ gia hoặc xi măng đã được trộn phụ gia chống thấm một hoặc hai thành phần: dạng quét lên bề mặt hoặc dạng phun  bằng máy tạo áp.

chống thấm ngược

Trên thực tế, nếu điều kiện cho phép, chúng ta vẫn có thể và nên sử dụng các sản phẩm chống thấm ngược để thi công chống thấm thuận như chống thấm tường nhà, chống thấm sân thượng,…vì nó giúp tăng khả năng chống thấm và giúp bảo vệ được lớp bê tông cốt thép nhằm tăng độ bền tối đa cho công trình.

Kết luận lại, dù có hiểu rõ về định nghĩa và quy trình chống thấm tới đâu thì khi tiến hành thi công chống thấm cho bất kỳ vị trí nào trong công trình hay ngôi nhà, tốt nhận bạn nên nhận sự tư vấn và khảo sát của các công ty thi công chống thấm chuyên nghiệp để có được thực trạng và đưa ra phương pháp chống thấm cũng như áp dụng vật liệu chống thấm cho phù hợp và hiệu quả nhất.