5 Biện pháp thi công chống thấm phổ biến, hiệu quả hiện nay

Thấm dột thường xuyên gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của công trình. Do đó, việc chọn lựa và ứng dụng các biện pháp hiệu quả là rất quan trọng. Sau đây là 5 biện pháp thi công chống thấm đang được ứng dụng phổ biến hiện nay.

Biện pháp thi công chống thấm với màng bitum khò nóng

Thi công chống thấm

Đây là một trong những phương pháp được ưa chuộng với khả năng chống thấm tốt và thi công nhanh chóng. Ưu điểm của nó còn là không kén bề mặt, có thể thi công chống thấm ở những nơi mấp mô.

– Bước 1: Sơn lớp lót primer lên bề mặt sàn mái đã được vệ sinh và đợi khoảng 1 giờ để khô.

– Bước 2: Thực hiện cắt màng bitum sao cho các mép nối dư ra khoảng 5cm và khu vực chân tường dư ra khoảng 20cm. Đồng thời, chuẩn bị các miếng màng bitum.

– Bước 3: Sử dụng đèn khò gas chuyên dụng để đốt nóng bề mặt dính màng bên dưới. Khi đốt nóng bề mặt để tiến hành thi công, người thực hiện phải đảm bảo lớp màng chảy và thấm đều lên bề mặt. Ngay khi điều này xảy ra, người thi công cần nhanh chóng sử dụng con lăn hoặc áp lực để đẩy màng chống thấm chặt vào nền bề mặt. Động tác này phải nhanh, đều tay và đảm bảo không bị bọt khí để đảm bảo hiệu quả cao cho công trình.

– Bước 4: Tại vị trí các mép, lớp màng bitum chồng lên nhau khoảng 5cm và thực hiện thao tác khò nóng bitum để ép màng dính khít vào nhau. Tương tự với các khe co giãn. Phần chân tường cần có lớp màng từ 15cm.

– Bước 5: Sau khi đã thi công trong khoảng 24 giờ và lớp màng đã nguội hoàn toàn, bơm nước ngập vào bề mặt đã thi công và kiểm tra trong khoảng thời gian từ 1-3 ngày. Kiểm tra các vết thấm hoặc các hiện tượng phồng rộp trên màng bitum. Nếu không phát hiện vấn đề thấm hoặc phồng rộp, có thể bàn giao công trình.

Biện pháp chống thấm dùng vật liệu gốc xi măng

Biện pháp thi công chống thấm

Biện pháp này thường được sử dụng tại các công trình nhỏ và không yêu cầu độ bền cao.

– Bước 1: Trước tiên, làm sạch và vệ sinh bề mặt cần chống thấm.

– Bước 2: Trong một thùng trộn, trộn các thành phần xi măng, cát và Sika Latex theo tỉ lệ để tạo thành hỗn hợp chống thấm.

– Bước 3: Dùng cọ hoặc cần thiết sử dụng công nghệ phun, quét hỗn hợp xi măng lên bề mặt cần chống thấm. Chú ý phải đảm bảo lớp phủ đều và không có vết nứt, lỗ hổng.

Biện pháp chống thấm với màng bitum tự dính

Biện pháp chống thấm với màng bitum tự dính

Đây là một trong những phương pháp chống thấm hiệu quả và dễ dàng thi công. Ngoài ra, ưu điểm của biện pháp này còn là khả năng tự dính vào bề mặt mà không cần dùng đến chất kết dính khác.

– Bước 1: Sơn lớp lót primer lên bề mặt sàn mái đã được vệ sinh và đợi khoảng 1 giờ để khô.

– Bước 2: Đặt lớp màng bitum tự dính lên bề mặt cần chống thấm. Chú ý chỉ định đúng chiều hướng cuốn màng để đảm bảo hiệu quả chống thấm tốt.

– Bước 3: Sử dụng lực ép cơ học hoặc lăn miết để ép màng dính chặt vào bề mặt. Đảm bảo màng không bị gập, nứt trong quá trình thi công.

– Bước 4: Kiểm tra kỹ lưỡng các khu vực góc cạnh, các phần mép và chân tường để đảm bảo không có khoảng trống nào trong quá trình thi công.

Biện pháp dùng sơn epoxy

Biện pháp dùng sơn epoxy

Sơn epoxy là một trong những biện pháp chống thấm phổ biến và được ưa chuộng tại nhiều công trình xây dựng. Sơn epoxy có khả năng chống thấm hiệu quả, bám dính tốt và có độ bền cơ học cao.

– Bước 1: Làm sạch và vệ sinh bề mặt cần chống thấm.

– Bước 2: Sơn lớp lót epoxy lên bề mặt và đợi màng sơn khô trong khoảng thời gian quy định là 24 giờ.

– Bước 3: Pha sơn epoxy và xúc tác theo tỉ lệ để tạo thành lớp sơn chính.

– Bước 4: Sơn lớp chính epoxy lên bề mặt, chú ý phải đảm bảo lớp sơn đều và không để lại những vết nứt, lỗ hổng.

Biện pháp dùng màng lỏng gốc polyurethane

Biện pháp dùng màng lỏng gốc polyurethane

Màng chống thấm Polyurethane được sản xuất từ nhựa PVC, có độ bền cơ học và hóa học cao, độ bám dính tốt trên nhiều bề mặt.

– Bước 1: Làm sạch bề mặt.

– Bước 2: Pha loãng màng polyurethane với dung môi theo tỉ lệ.

– Bước 3: Quét màng polyurethane lên bề mặt bằng cọ hoặc công nghệ phun 2 thành phần polyurethane. Chú ý quét đều và tránh để lại những vết nứt, lỗ hổng.

– Bước 4: Để màng polyurethane khô trong khoảng thời gian quy định (thường khoảng 24 giờ) để đảm bảo lớp màng chống thấm đã khô hoàn toàn và hoạt động hiệu quả.

Nhìn chung, việc chọn lựa và ứng dụng các biện pháp thi công chống thấm đòi hỏi sự am hiểu sâu sắc về tính chất và điều kiện của công trình cũng như sự chuyên môn và kinh nghiệm của nhà thầu. Việc đầu tư vào các biện pháp chống thấm hiệu quả sẽ đem lại lợi ích kép cho chủ đầu tư, bảo vệ công trình khỏi sự ảnh hưởng của thời tiết và thời gian, tạo nên môi trường sống và làm việc an toàn, thoải mái.

Call Now Button