Phương pháp tự kiểm tra – chống thấm mái tôn cho nhà.

Nhà bạn đang lợp tôn che mưa nắng. Vậy hàng năm bạn nên kiểm tra và tự chống thấm dột lại mái nhà của mình một lần. Đảm bảo cho nước không bị chảy vào trong nhà gây hỏng đồ đạc. Cũng là cách bảo vệ tốt hơn cho tuổi thọ mái tôn. Cùng tìm hiểu một số cách làm bạn có thể tự thực hiện.

Với mái tôn. Để hiện tượng nước chảy vào thường do một số nguyên nhân sau:

  • Bị thủng lỗ giữa tấm: Do rách tôn, hoen rỉ- Do va chạm.
  • Bung đinh đóng cố định vị trí: Do sử dụng lâu ngày…
  • Hở khe tiếp giáp giữa các tấm tôn: Tác động của môi trường làm xê dịch vị trí, do mục nát…

Chúng ta cùng tìm hiểu cách kiểm tra và xử lý hiệu quả cho việc này.

Cách kiểm tra thấm dột của mái tôn nhà bạn.

Hàng năm, bạn nên bỏ ra một ngày nghỉ để làm ông thợ chống thấm dột cho gia đình. Nếu nhà bạn đang sử dụng mái tôn che chắn.

chống thấm khe tiếp giáp

Công việc này cũng rất đơn giản. Bạn chỉ lưu ý đến việc bước chân trên mái tôn cần phải bước trên các điểm giữa 2 đinh bắt theo hàng ngang. Đó là đường đi của xà đón. Đảm bảo việc an toàn thi công. Tôn rất dễ bị mục nát. Bạn có thể bị rơi từ trên cao.

Để biết được toàn bộ những điểm cần phải xử lý để tránh dột. Bạn thực hiện một số cách sau:

1/ Sử dụng nước:

Bạn đổ hoặc phun nước từ điểm có độ dốc cao nhất trên mái. Cho chảy nhiều như mưa lâu từ trên xuống. Ở dưới nhà bạn quan sát toàn bộ các điểm. Nếu chỗ nào bị rò rỉ nước là chỗ ấy cần phải xử lý. Bạn nên đếm từ trên xuống dưới, từ trái qua phải theo xà đón và lỗ đinh để xác định vị trí.

Bạn phun nước ngược lại để phát hiện những khe tiếp giáp của tôn nào bị hở. Hoặc bị nước chui vào khi bị gió ngược. Đánh dấu nó lại.

phun nước lên mái tôn

2/ Quan sát trực tiếp bằng mắt thường khi leo lên mái:

Bạn leo lên mái, đi một vòng quanh quan sát. Chỗ nào có hiện tượng rỉ sét, bật đinh hoặc đã bị mục nát rồi. Khoanh vị trí đó lại.  Việc này giúp bạn kiểm tra tổng thể những nơi bắn keo. Các tấm tôn còn sử dụng được hay không, các điểm đinh bắn thế nào.

Kết hợp với hàng ngày bạn quan sát khi mưa nắng. Bạn sẽ có cái nhìn tổng quát nhất về mái tôn nhà bạn.

Giờ cùng đi thi công nào.

Tham khảo thêm: Chi phí chống dột mái tôn khoảng bao nhiêu.

Một số cách chống thấm dột mái tôn.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chống thấm dột mái tôn cho một số trường hợp thường mắc phải. Và cũng là lỗi đơn giản bạn có thể tự làm. Chi phí không cao.

Bạn cần chuẩn bị:

  • Khoan có đầu bắn vít tôn lạnh.
  • Keo silicon chuyên dụng cho tôn
  • Vít lạnh, sơn chống rỉ, một vài miếng tôn nhỏ ( nếu cần).

1/ Thay thế các điểm đinh vít bị bung, hoen rỉ.

Với trường hợp này. Bạn chỉ cần tháo bỏ vít lạnh cũ bị hư hỏng ra. Bắn lại vít mới vào lỗ cũ nếu tôn không bị rách rộng hơn gioăng trên vít mới.

chống thấm mái tôn

Nếu lỗ vít cũ khá rộng nhưng cũng không quá lớn. Chúng ta bơm keo silicon vào lỗ đó và bắn lại. Keo sẽ tạo thêm lớp gioăng rộng hơn. Chắc chắn những lỗ đinh vít bị lung lay hay hoen rỉ. Sẽ đảm bảo được thay thế an toàn và hiệu quả nhất với cách này.

2/ Chống thấm dột khi bị thủng tôn ở giữa tấm.

Khi tấm tôn bị thủng không đúng vị trí gần xà đón. Bạn có thể xử lý như sau:

Lỗ nhỏ: Có thể dùng keo silicon hoặc xi măng đắp lại lỗ thủng đó. Có thể bắn một vít lạnh vào điểm đó trước khi bơm keo. Nếu như lỗ tôn không to hơn vít lạnh.

chống thấm dột mái tôn

Lỗ lớn – đường rách dài: Bạn sẽ phải làm sạch bề mặt tôn quanh khu vực đó. Lấy một miếng tôn khác có cả chiều dài và rộng hơn điểm rách khoảng 10cm về mỗi bên. Dùng keo dán miếng tôn đó vào vị trí bị rách- thủng.

Đảm bảo việc này sẽ chống thấm được tốt nhất.

Tìm hiểu : Một số loại sơn nội thất có khả năng chống ngấm nước- chống bong chóc.

3/ Chống thấm mái tôn bị hở – thủng khe tiếp giáp.

Tại các điểm gác tôn lên nhau- chúng tôi gọi là khe tiếp giáp. Thường sau thời gian sử dụng lâu có thể bị mục hoặc hở rộng khe đó. Khiến nước chảy ngược vào bên trong nhà.

Chúng ta sẽ thi công bằng cách:

+ Nếu bị hở và không rỉ sét: Bạn dùng keo silicon gắn mép tấm tôn trên và dưới lại. Đặt một hàng gạch lên cho keo dính hẳn. Sau đó bỏ gạch xuống. Tránh việc quên làm rơi gạch xuống bên dưới rất nguy hiểm.

+ Nếu bị hở và rỉ sét: Bạn sẽ cắt ngang tấm tôn mới. Lấy khoảng 1m, đặt vào giữa khe của 2 tấm tôn cũ. Định vị nó bằng vít và keo. Nhằm che chỗ bị mục ro rỉ sét đi. Và cũng lấp khe hở như trường hợp ở trên.

keo chống thấm dột

Sau khi làm xong công việc đó. Bạn nên kiểm tra lại một lần kỹ lưỡng. 

Tổng thể mái tôn bị rỉ quá nhiều. Bạn nên làm sạch và quét một lớp sơn chống rỉ cho mái nhà bạn. Việc này đảm bảo tuổi thọ mái tôn được tăng cao hơn. Khả năng chống thấm dột cũng tăng lên.

Nếu bạn không tự làm được vui lòng nhờ hỗ trợ qua: 0964.246.068