Các bước chống thấm trần hiệu quả

Khi trần nhà bị thấm nước, dẫn đến tường bị loang lỗ mất thẫm mỹ. Thiệt hại nước trên trần nhà của bạn không chỉ khó coi, mà còn làm tổn hại đến sự toàn vẹn cấu trúc của nhà bạn. Vách thạch cao ướt dễ bị nứt, đổi màu và nấm mốc phát triển, đó là trực quan không hấp dẫn và nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Vách thạch cao có thể tan rã hay phồng lên, gây ra vấn đề với các bức tường hỗ trợ và đà trần. Nếu các bạn có cách bảo vệ trần tốt, việc chống thấm trần nhà của bạn sẽ hạn chế đượcsau này phải sửa chữa lớn và tốn kém hơn nhiều. Trong nhiều trường hợp trần bị hư xuống cấp nghiêm trọng thì phải thiết kế xây dựng làm mới lại toàn bộ trần nhà điều đó sẽ tốn kếm lớn và phức tạp hơn nhiều.

chống thầm trần

Cách bảo vệ bằng cách chống thấm trần

  1. Chuẩn bị trần

Ta phải xác định rõ nguyên nhân nguồn gốc của các thiệt hại nước thấm xuống trần trước khi bắt đầu chống thấm với công việc sửa chữa dự định. Để giải quyết tình hình đang bị thấm trần để việc rò rỉ nước không diễn ra nữa. Trước tiên ta phải loại bỏ bất kỳ tường bị hư hỏng hoặc gỗ từ trần nhà của bạn. Mang kính bảo hộ và mặt nạ khi loại bỏ các vật liệu bị hư hỏng. Nếu trần nhà bị phồng lên những chỗ hư hỏng, có nước có thể gộp lại trên tường. Xả nước vào chỗ phình ra với một tuốc nơ vít hoặc đinh và hứng cái xô nước đó. Sử dụng thiết bị sấy để làm khô gỗ. Nếu bạn nhìn thấy nấm mốc phát triển, bạn sẽ cần phải loại bỏ nó trước khi tiếp tục chống thấm.

  1. Đo và cắt

Để chống thấm trầnhiệu quả và đảm bảo tính thẩm mỹ, trước tiên ta sử dụng thép đo băng để đo chiều dài và chiều rộng của khu vực trần mà cần chống thấm. Bởi vì tường thạch cao và màng chống thấmđược bán ở dạng tấm, đó là đơn giản nhất để chống thấm dột một khu vực hình chữ nhật thay vì cố gắng để cắt một hình tròn hoặc lẻ để thực hiện việc sửa chữa. Để an toàn phải đeo khẩu trang và kính bảo hộ an toàn trong khi cắt vách thạch cao do lượng bụi và mảnh vỡ tạo ra bằng cách cắt. Cắt giảm kích thước cần thiết của tường bằng cách sử dụng một con dao tường hoặc một cưa tay.

  1. Thay thế vách thạch cao

Chèn đoạn mới của vách thạch cao vào việc mở  an toàn bằng vít vách thạch cao với đà trần. Với một con dao putty, áp dụng hợp chất vách thạch cao cho các đường nối của khu vực sửa chữa. Cho phép các hợp chất khô hoàn toàn theo hướng dẫn của nhà sản xuất và sau đó áp dụng làm tiếp tục một lớp thứ hai. Khi nào lớp thứ hai khô, dùng hợp chất với giấy nhám chà nhẹ cho đến khi ngang bằng với trần nhà. Sau đó, ta sơn trần nhà bằng keo chống thấm nước để sử dụng nội thất. Cho đến khi nào sơn khô và áp dụng tiếp tục một lớp thứ hai. Sau cùng, bạn có thể áp dụng sơn trần với màu sắc của sự lựa chọn theo ý của bạn.

chống thấm dột

Các thợ đang dùng máy bắn ốc vít  chống thấm trần

  1. Chống thấm bằng tấm bạt chống thấm

Phương pháp dùng bạt ta con gọi là chống thấm trần bằng màng chống thấm. Trước hết ta phải leo lên gác mái và sắp xếp kiểm tra các chỗ khu vực bị ẩm ướt do nước. Bạn có thể thích để áp dụng màng chống thấm cho toàn bộ khu vực chứ không phải chỉ riêng chỗ đó đã có những thiệt hại. Gắn màng chống thấm với đà sử dụng máy vặn ốc để gắn vào đà, đảm bảo không có khu vực bị giãn sẽ xấu trần tường. Dùng băng keo chống thấm nước để giữ các đường nối của màng lại với nhau.