Chủ quan khi xây dựng phần thô công trình và hậu quả khôn lường

Xây dựng phần thô là bước cơ bản đầu tiên khi tiến hành thi công bất cứ hạng mục công trình nào. Tuy nhiên, cũng vì thế, mà nhiều người cho rằng công đoạn này không quan trọng. Chỉ cần làm chắc chắn là được. Song có thể bạn không biết. Việc chủ quan trong khâu xây dựng phần thô là điều hết sức sai lầm. Và nếu không cẩn thận, chúng ta sẽ phải trả giá cho điều đó.

xây dựng phần thô

Xây dựng phần thô là gì?

Xây dựng phần thô là công đoạn làm hạ tầng cơ bản cho công trình. Nó thường bao gồm các bước như:

+ Làm móng nhà, làm hệ thống bể ngầm, bể phốt

+ Làm các hệ thống kết cấu chịu lực: khung, dầm, sàn bê tông, cột,…

+ Thi công bộ phận mái bê tông, cầu thang, tường,…

+ Trát vữa

xây dựng phần thô

Tầm quan trọng của phần xây thô

Có thể nói rằng trong thi công xây dựng, không có phần nào là không quan trọng. Tuy nhiên, xây dựng phần thô vẫn là công đoạn cần được chú ý hơn cả. Bởi lẽ, nếu phần thô làm không tốt để lại nhiều sai sót. Thì chắc chắn rằng các công đoạn sau sẽ hứng chịu toàn bộ hậu quả.

Ngược lại nếu việc thi công phần thô chính xác tiêu chuẩn. Chắc chắn khâu kỹ thuật về sau sẽ thuận lợi đảm bảo hơn nhiều.

Được xem là tiền đề quan trọng cho toàn bộ quá trình xây dựng. Tuy nhiên, chính vì là phần xây dựng thô nên khi hoàn thiện. Chúng ta sẽ không nhìn thấy trực tiếp. Và bởi tâm lý đó, nhiều người thậm chí kể cả là thợ cả cũng khá chủ quan trong quá trình xây thô. Và điều này mang đến hệ quả không hề nhỏ.

xây dựng phần thô

Hậu quả khi chủ quan trong xây dựng phần thô

Như trên chúng ta vừa chỉ ra tầm quan trọng của phần xây dựng thô. Theo đó, cũng dễ phân tích được những hậu quả khi chủ quan, làm phần thô không đảm bảo. Điển hình như:

+ Kết cấu công trình không đảm bảo được độ bền yêu cầu

+ Các khâu thi công hoàn thiện về sau sẽ gặp nhiều rắc rối, không được thuận lợi

+ Tốn kém nhiều thời gian, chi phí cho hoạt động đục phá, sửa chữa khắc phục. Điều này ít nhiều đều ảnh hưởng đến hạ tầng thi công.

+ Nguy cơ cao về các rủi ro khi công trình hoàn thiện: nứt tường, thấm dột tường, bong tróc,…

Cùng nhiều hệ quả tiêu cực khác cho công trình.

Có thể nói, một ngôi nhà hoàn thiện tiêu chuẩn, bền đẹp mà điều mà bất cứ ai mong muốn. Chính vì thế, ngay từ bước ban đầu cơ bản nhất. Chúng ta cần hết sức cẩn trọng để đảm bảo các tiêu chuẩn thi công an toàn, chính xác. Gạt bỏ hết tâm lý chủ quan trong từng hạng mục. Có như vậy mới có thể hạn chế những tiên lượng xấu cho công trình.